Thg8 25

Written by: AFTC Blog
25/08/2013 10:00 SA  RssIcon

AFTC giới thiệu: Lớp CFA level 1 khóa 10 (thi tháng 12 năm 2012) của AFTC trở nên rất đặc biệt với sự tham gia của một nhóm 7-8 bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Có 3 từ để nói về các bạn: so cute, so smart and so funny. Trong nhóm này, có những 4 bạn được vinh dự đại diện cho trường đi thi cuộc thi Research Challenge do Học viện CFA tổ chức, và vượt qua vòng thi viết với số điểm dẫn đầu, lọt vào vòng thi chung kết quốc gia. Ngọc Thúy là cô gái duy nhất trong 4 bạn. Pass level 1 tháng 12, Thúy không chần chừ thi tiếp luôn level 2 tháng 6. Và khi biết kết quả pass level 2 cũng là lúc bạn nhận được một suất học bổng toàn phần sang Anh Quốc mà trường đại học Stirling cấp cho 5 sinh viên xuất sắc nhất trên toàn thế giới. Ngậm ngùi chia tay với AFTC bằng 1 party bánh ngọt và … sơn móng tay (thú vui khi học thi CFA của Thúy và các bạn nữ), vẫn chưa đủ để nói lên hết tất cả các cảm xúc bịn rịn về những kỷ niệm vừa mới qua và những thành công vừa mới tới…

Dear cô Phương,
Em vừa nhận được visa để sang Anh học Master of Investment Analysis theo học bổng toàn phần của trường đại học Stirling. Cách đây gần hai năm, khi em đọc được bài cảm xúc CFA của chị Nhung (cũng đạt học bổng toàn phần của Stirling) trên website của AFTC, và nhìn vào bảng điểm cũng như CV của em thời điểm đó, em cảm thấy chuyện đạt học bổng toàn phần và đi du học có vẻ không khả thi cho lắm. Nhưng chỉ qua một năm học tại AFTC, lần lượt pass 2 levels của chương trình CFA, mọi thứ đã thay đổi, em học được nhiều thứ, không chỉ để thi, mà còn giúp em tự tin là mình có thể làm gì đó khi ra trường.


CFA không chỉ là một kì thi, mà nó còn là cầu nối giữa em và lĩnh vực tài chính – ngành mà bố mẹ đã chọn cho em khi em thi đại học, chứ em ban đầu không hề có hứng thú với nó. Chính nhờ kì thi CFA em mới biết đến cuộc thi CFA Research Challenge và lần đầu tiên được áp dụng những thứ vẫn học tưởng chừng chỉ để làm mấy câu MCQ, để nghiên cứu về một cổ phiếu trong thực tế. Đây chính là kì thi đem lại cho em nhiều thứ, kiến thức, kinh nghiệm làm việc nhóm, và cơ hội làm việc, và là yếu tố lớn giúp em có được học bổng. Có lẽ hơi buồn cười nhưng trước khi em tham gia kì thi đó, em chẳng mấy khi đụng đến excel và không biết sử dụng excel. Thế nên chỉ qua mấy tháng ngắn ngủi, em đã học được quá nhiều thứ, bổ sung cho những thiếu hụt, sự hổng hểnh mất gốc của em do quá trình học không mấy cẩn thận ở trường đại học. Học CFA là cơ hội để em bắt đầu lại từ đầu, học tài chính một cách nghiêm túc, bởi đó không chỉ là một kì thi để chỉ lấy kết quả rồi quên. Có thể sẽ quên mấy công thức lằng nhằng môn Quant level 2, nhưng những cách tư duy logics các thầy cô dạy thì em sẽ không quên.

Ngoài ra, điều lớn nhất học CFA đem lại cho em đó là những trải nghiệm mới mẻ khi được học cùng các bạn các anh chị lớn, được nghe chia sẻ về công việc thực tế, được nhận những lời khuyên chân thành về nghề nghiệp tương lai. Hơn hết là những tháng ôn thi cuối cùng, mọi rào cản tuổi tác nghề nghiệp không còn nữa, tất cả đều học hành say sưa, trao đổi, cùng nhau ôn bài, cùng cố nghĩ ra các cách để nhớ những thứ “kinh khủng” để thi. Hình dung có những hôm thứ 7 được nghỉ lễ mà AFTC đông lắm, trong khi bên ngoài mọi người đang thư giãn tận hưởng kì nghỉ dài thì có những con người vốn đã lâu không phải học lại ngồi cặm cụi học bài. Thi thoảng lại có chị nhận được điện thoại của mấy nhóc ở nhà hỏi mẹ mấy giờ học xong… Đối với em đấy là những hi sinh xứng đáng được đền đáp, ít nhất là bằng một email congratulations ngắn ngủi.

Em không định kể về cách thức học vì có rất nhiều anh chị đã chia sẻ những cách học rất khoa học cho cả 2 level 1, 2 mà em từng trải qua. Nếu để nói ngắn gọn thì em chỉ biết nói là em đã học đi học lại vì kiến thức thi CFA rất rộng và nhanh quên. Với level 1, em có khá nhiều thời gian học lúc hè nên đã đọc cả curriculum (trừ Ethics :P) và làm hết bài tập ở curriculum và Schweser notes, tuy nhiên chỉ cần bỏ bẵng tháng 9, 10 không học, đến tháng 11 quay lại ôn em đã thấy quên rất nhiều, tuy nhiên nhờ lúc học có note rất kĩ vào mindmaps nên đọc lại em đã nhớ lại được trong thời gian ngắn và dành được tầm 2,3 tuần cuối để làm đề. Có điều lần đó em làm Q bank là chính, nên chú trọng vào bài tập tính toán mà lơ là lý thuyết – thứ hay bị hỏi ở level 1 hơn.

Sang đến level 2, em chỉ biết miêu tả một từ đáng sợ. Vì em chỉ có 4 tháng để học và thi, trong đó em có đi thực tập full-time ở một quỹ đầu tư, và apply du học, tìm học bổng, viết khóa luận ở trường, thế nên thời gian học không có nhiều. Thế nên chuyện học curriculum cho tất cả các môn là không thể. Tuy nhiên riêng 2 môn FRA và Equity em đã dành thời gian để đọc các examples trong curriculum, vì ở đó có nhiều dạng bài khá khó, nhiều khi họ không hỏi lại trong bài tập cuối reading. Ngoài việc làm hết bài trong Swcheser để nhớ công thức vì dạng bài trong đó không sát kiểu hỏi thi lắm, em in bài tập cuối reading trong curriculum ra làm đi làm lại tầm 2 lần cho mỗi môn, riêng FRA, Equity, CF thì không biết làm bao nhiêu lần nữa, cứ như người ta cày game thì em cứ mang mấy tập bài tập đó ra làm đi làm lại cho tới khi nào gặp dạng bài là nhớ cách làm luôn thì thôi. Nghe có vẻ “trâu bò” nhưng level 2 thực sự là rất mau quên, có khi lần trước nháp nhằng nhịt ra đáp số rồi, lần sau đọc lại không nhớ gì. Với level 2 em ôn các môn có trọng số cao, còn các môn chỉ có tầm 1,2 set như Quant hay Alternatives thì em để sát thi học một lượt rồi đi thi luôn, vì môn các môn này cũng không có dễ, nhớ nhiều thứ lằng nhằng có học trước rồi sau lại quên. Cũng như level 1 em dành tuần áp chót để làm đề và chọn ra thứ tự các môn nào nên làm trước để đỡ cuống, ví dụ có lần đâm đầu vào một set Derivatives và mất tới 30ph chưa xong làm ảnh hưởng tới các môn khác. Đến tầm 3,4 ngày sát thi em dừng làm đề để ôn lại những lỗi hay mắc, viết đi viết lại các công thức, các bước làm bài của các dạng phức tạp, và vào ngày cuối em học Ethics.

Đó là bấy nhiêu điều em muốn chia sẻ, cũng chưa gọi là kinh nghiệm được, vì em vẫn có lợi thế so với các anh chị đi làm và có gia đình là em có nhiều thời gian học hơn, mà cứ học nhiều và liên tục thì sẽ dễ pass hơn. Tuy nhiên điều em muốn gửi gắm là các candidates hãy cố gắng giữ cảm hứng để học, vì đó là thứ hay bị mất khoảng vài lần trong suốt hành trình học và thi CFA. Chỉ cần mọi người giữ được động lực mà ban đầu đã khiến mình theo đuổi CFA, thì những ngày tháng ngồi nghe giảng lúc 6,7h tối chắc không quá mệt mỏi nữa, những ngày nghỉ ngồi vùi vào sách vở, bỏ qua các cuộc hẹn, các chuyến đi chơi với gia đình sẽ không phải là nỗi buồn mà sẽ là động lực để học hiệu quả hơn.

Trước mắt em là level cuối cùng, lần này em sẽ không được học tại AFTC nữa, nhưng với những kiến thức và kĩ năng học được ở đây trong một năm qua em hi vọng mình sẽ “sống sót” với level 3 này. Một lần nữa em muốn cảm ơn cô Phương và các thầy cô tại AFTC và các chị quản lý- chị Quỳnh, chị Thủy.

Tags: Level 1 , Level 2
Categories:
Location: Blogs Parent Separator Cảm xúc CFA

Your name:
Gravatar Preview
Your email:
(Optional) Email used only to show Gravatar.
Title:
Comment:
Security Code
CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Add Comment   Cancel 
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.