Thg10 25

Written by: AFTC Blog
25/10/2012 12:35 CH  RssIcon

Lời AFTC: Biết tin đậu kỳ thi CFA level 1 tháng 12 năm 2011, lúc đó là vào tháng 2 năm 2012, Trần Hoàng Thắng quyết tâm không nghỉ mà thực hiện tiếp level 2 ngay. Tham gia tiếp khóa học CFA level 2 tại AFTC Sài Gòn, và với một tinh thần không chùn bước, bạn đã đạt được mục tiêu của mình khi vượt qua kỳ thi CFA level 2 vào tháng 6 năm 2012, chỉ sau 4 tháng học tập. “Cỗ xe tăng” ít nói này giờ lại tiếp tục lầm lũi tiến bước cùng lớp CFA level 3 tại AFTC Sài Gòn. Chúc Thắng và các bạn sớm chinh phục đỉnh cao cuối cùng này.

AFTC lại mời bạn viết tiếp những chia sẻ kinh nghiệm cho kỳ thi level 2.


Sài Gòn, ngày 15 tháng 10 năm 2012

Chào các bạn,

Điều thay đổi lớn nhất đối với Level 2 so với Level 1 là dạng đề thi theo Item set. Với cách ra đề này, CFA có thể test kĩ quy trình xử lý một problem. Do đó, mình nghĩ cách học và chuẩn bị cho kì thi sẽ hơi khác những gì các bạn đã quen ở Level 1, nhất là khâu làm bài tập.

Có tất cả 5 nguồn bài tập: Qbank, Schweser, Curriculum, Mock Exam và Practise Exam. Mình sắp xếp thứ tự theo độ khó tăng dần của nguồn bài tập.

+ Băn khoăn về việc “QBank hữu dụng hay không”
QBank sẽ hiệu quả nếu biết cách sử dụng nó đúng lúc và có chừng mực.

Một số LOS có nhiều phân loại một definition (Mortgage môn Fixed Income) hoặc nhiều strategies (M&A – CF) rất dễ làm lẫn lộn. Qbank sẽ cung cấp các Questions để bạn làm quen dần, phân biệt nhuần nhuyễn những kiến thức ấy.

Một số LOS đòi hỏi xử lý một quy trình hoàn chỉnh như Asset pricing models (môn Equity), Project planning (môn CF), FRA, Portfolio,... Việc bắt đầu ngay 1 Item set sẽ khiến các bạn cực kì rối vì công thức chưa nắm kĩ, chưa kể lý thuyết vẫn chưa thực sự thấm. QBank cung cấp rất nhiều bài tập dạng Item Set, mức độ từ dễ đến trung bình để giúp các bạn nâng dần kĩ năng làm bài trong giai đoạn ban đầu.

Từ kinh nghiệm bản thân của mình, QBank hoàn toàn vô ích với các reading về Pension (môn FRA), và cả môn Fixed Income.

Nếu các bạn có nhóm học thì nên chia nhau copy – paste các Item Set ra Word (có cả đáp án) rồi in để làm bài. Đừng làm bài trên máy vì hại mắt, mặt khác, về góc nhìn, các bạn ko bao quát các paragraph của một Set để loại bỏ những đoạn ko liên quan đến câu hỏi. Trên hết, chỉ cần làm khoảng 3 – 5 Sets là các bạn sẽ quen tay. Đừng dành quá nhiều thời gian cho QBank.

+ Curriculum cực kì quan trọng, khá sát với đề thi.
Mình đã mắc sai lầm trong chiến lược khi để Curriculum vào giai đoạn cuối và ko đủ thời gian hoàn thành hết bài tập trong ấy. Đây là kinh nghiệm xương máu không dám quên khi mình bước vào Level 3.

Thực chất, chỉ cần nắm các dạng bài tính toán thật chắc trong curriculum thì gần như nắm hơn 50% số điểm trong kì thi. Curriculum cung cấp các dạng bài này để bạn luyện tập.

Bài tập của các môn như FRA, Fixed Income các bạn nên hoàn thành đủ và kĩ.

+ Tính toán khối lượng làm bài
Giai đoạn đầu các bạn có thể sử dụng một phần QBank + Schweser như cách vận động nhẹ. Nâng dần độ khó với Curriculum. Tất nhiên bài tập trong Curriculum khá nhiều bài giống nhau, làm vài bài cho quen rồi ngưng là ổn. Quan trọng bạn phải tổng hợp đầy đủ các dạng bài đặc trưng để dễ ôn tập trong giai đoạn nước rút. Cuối cùng là giai đoạn nâng cao với việc xẻ dọc Practise Exam hoặc Mock Exam.

Thú thực là mình ko prefer lắm với việc xẻ dọc Practise Exam ngay từ đầu vì mức độ của nó là quá khó so với đề thi, vả lại mình không có nhiều thời gian để thực hiện điều này. Tuy nhiên, mình lại sử dụng Practise Exam cho giai đoạn nước rút.

+ Practice Exam ở giai đoạn nước rút
Thực tế thế này, hằng ngày, các bạn chạy bộ buổi sáng trên con đường quen thuộc, cứ qua một vài địa điểm nào đó hai bên đường là các bạn ước lượng sức mình còn bao nhiêu, đích đến còn cách bao xa.

Luyện tập Practice Exam cũng na ná thế. Mình làm trọn vẹn 2 ngày thi Practice Exam (tức là 4 đề mỗi đề 3 giờ) trong tuần cuối để lấy cảm giác thi cử. Lúc đầu khá chậm và mệt với khối lượng nhiều trong 3h làm bài. Tuy nhiên, khi quen thì tốc độ cũng như suy nghĩ khá trơn tru. Thời gian làm được rút ngắn đáng kể, tầm 1,5 – 2h / đề. Quan trọng nhất là luyện tập để tăng “sức bền” và vượt qua được tình trạng “ngán” khi làm đề rất nhiều.

Mock Exam không ổn lắm cho cách luyện tập này vì nội dung hằng năm thay đổi. Chỉ phù hợp cho bạn xẻ dọc ở giai đoạn đầu.

+ Summarize
Như mình đã nói ở trên, nắm được chắc chắn các dạng bài tính toán là tích góp được 50% số điểm cho kì thi. Các bạn nên tổng hợp lại các dạng đặc trưng, chủ yếu từ các Example trong Schweser + phần bài tập trong Curriculum. Vào giai đoạn nước rút, chỉ cần xem lại các tổng hợp ấy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn không cần để tâm đến phần bài tập tính toán nữa mà chỉ dành thời gian làm đề + xem lại lý thuyết.

Với dạng bài tính toán nhiều bước hoặc phức tạp, bạn có thể sử dụng Qbank để luyện tập. Qbank cung cấp rất nhiều bài tập cùng một dạng. Làm nhiều sẽ thuộc cả công thức.

+ Giai đoạn nước rút
Những gì mình chia sẻ ở trên đều phục vụ cho mục tiêu duy nhất là rút ngắn thời gian làm bài thi thực tế.

Kì thi vừa rồi, sau khi làm hết một lượt thì mình còn khoảng 5 – 6 câu chưa thể nghĩ ra cách làm. Thời gian còn dư sau lượt 1 là 30 phút cho đề buổi sáng và 45 phút cho đề buổi chiều. Cả hai kì thi Level 1 & 2 mình đều bắt nhịp khá chậm nên làm đề buổi sáng chật vật hơn buổi chiều.

Không bàn đến mức độ đúng sai, với 45 phút dư dả đó, bạn sẽ cởi bỏ được áp lực để tỉnh táo dò những gì đã làm. Mình không chủ trương làm cho hết những câu tính toán phức tạp còn lại mà cố gắng giữ điểm số những câu mình đã hoàn thành. Vì đáp án khi CFA đưa ra đã lường hết tất cả lỗi sai mà Candidate có thể gặp nên các bạn lưu ý kĩ khi làm việc với các môn nhiều bước tính.

+ KẾT
Với khâu làm bài tập, các bạn nên đi từ dễ đến khó, cố gắng chọn điểm rơi phong độ, cảm giác làm bài thật sát ngày thi. Việc đi từ dễ đến khó sẽ giúp nâng dần tốc độ làm bài. Đề thi thực tế yêu cầu 18 phút/set. Làm việc với QBank bạn chỉ mất khoảng 7 phút/set, Practise Exam thì tầm 10-15 phút/set tùy môn. Nếu duy trì tốc độ đó, thì việc còn dư 45 phút sau một lượt sẽ dễ dàng. Tất nhiên nếu số câu còn lại khoảng 5 – 6 câu là hợp lý.

Mình chú trọng cảm giác làm bài, cũng như mức độ quen tay (độ nhạy) khi xử lý bài tập. Và cố gắng sử dụng 2 tuần nước rút để duy trì cảm giác ấy. Làm việc với Item Set rất quan trọng tới độ nhạy. Lướt qua các Paragragh bạn có thể bỏ hẳn những đoạn dư thừa, chắt lọc thông tin quan trọng ở đâu. Việc đó sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều. Quan trọng hơn cả, khi làm đề thi trơn tru, tâm lý cũng tự tin hơn, mức độ tỉnh táo cũng cao hơn.

Các bạn cố gắng tổng hợp các dạng bài tính toán đặc trưng cho từng môn. Quy trình xử lý các bài ấy. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi ôn thi. Số lượng chắc không quá nhiều đâu. Khi luyện tập nên ghi rõ ràng lời giải để sau này ôn tập dễ dàng.

Đừng luyện tập quá nặng vào những ngày cuối. Thư giãn với các bài tập đơn giản sẽ tốt hơn. Cảm giác cũng sẽ duy trì chắc chắn hơn. Độ tự tin đi thi cũng cao hơn.

Còn về cách học thì mình không có gì đặc biệt lắm, các anh chị ở cả SG & HN đã chia sẻ rất nhiều điều hay và thực tế, các bạn có thể tham khảo. Các bạn nào cảm thấy cách học cũ của chính mình ở level 1 đã ổn và làm mình thoải mái thì cứ áp dụng.

Chúc các bạn học và ôn thi thật tốt,

Cheers,

Trần Hoàng Thắng

Tags: Level 2
Categories:
Location: Blogs Parent Separator Cảm xúc CFA

Your name:
Gravatar Preview
Your email:
(Optional) Email used only to show Gravatar.
Title:
Comment:
Security Code
CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Add Comment   Cancel 
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.