Thg10 7

Written by: AFTC Blog
07/10/2012 10:39 CH  RssIcon

Sinh năm 1990, tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Tiến Dũng là một trong những học viên xuất sắc của lớp CFA AFTC Hà Nội khi lần lượt vượt qua kỳ thi level 1 và level 2 ngay lần đầu tiên đều với 8 môn trên 70%. Còn nhớ khoảng thời gian tháng 2/2012 khi có kết quả kỳ thi level 1, AFTC đăng bài chia sẻ kinh nghiệm học level 1 của Nguyễn Tiến Dũng và đã nhận được nhiều comment của các bạn bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho “dân không chuyên” như Dũng cũng như những câu hỏi về kinh nghiệm học của bạn.

Trang camxuccfa lần này xin giới thiệu tiếp bài viết chia sẻ kinh nghiệm học và thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng.


1. Về thời gian học: bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt đối với kỳ thi level 2. Mình chỉ có 5 tháng để học nên lúc đầu cảm thấy rất lo lắng. Chính vì bắt đầu muộn và giai đoạn đầu ko dành thời gian học (chỉ lên lớp nghe giảng chứ không đọc trước cũng như không đọc lại ở nhà) nên giai đoạn ôn tập mình gặp rất nhiều khó khăn, đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng. Vì vậy các bạn nên đặt ra một thời gian biểu hợp lý dựa trên lịch học ở lớp để tự học, tự nghiền ngẫm và phải tuân thủ theo nó một cách nghiêm khắc, tránh tình trạng lúc đầu bỏ bê, lúc sau học dồn dập, rất hại não.

2. Về kiến thức của CFA level 2: level 2 sâu hơn, yêu cầu tính toán và phân tích cụ thể hơn và khó hơn level 1. Nếu như ở level 1, bài thi bao gồm 70% câu hỏi về lý thuyết, 30% câu hỏi cần tính toán thì level 2 tỷ lệ này là 50-50. Level 2 chủ yếu về valuation, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều công thức định giá bạn cần phải nhớ. Một lời khuyên của mình đó là bạn nên học cách xây dựng công thức từ những thứ cơ bản, dễ nhớ chứ không nên nhớ một cách máy móc vì trong khi làm bài thi bạn sẽ bị rất nhiều áp lực và có thể quên bất cứ một công thức nào có vẻ dài một chút. Với mỗi công thức, ngoài việc nhớ cách xây dựng, bạn cũng nên hiểu về ý nghĩa từng biến, hoàn cảnh áp dụng của từng công thức định giá.

3. Một lưu ý về môn ethics: lúc đầu khi nhìn giáo trình môn ethics bạn có thể sẽ đánh giá thấp nó vì chỉ gồm hầu hết những thứ đã học ở level 1 cộng thêm vài reading mới, dễ làm người học chủ quan và ít để ý những thật ra, những reading mới sẽ là trọng tâm thi của ethics level 2. Hơn nữa cách ra đề ethics của level 2 hoàn toàn khác với level 1, họ sẽ không hỏi bạn kiến thức trong giáo trình mà họ sẽ hỏi về việc áp dụng nó như thế nào, sẽ rất khó để trả lời nếu bạn không hiểu rõ về bản chất.

4. Về giai đoạn ôn thi: sau khi đã review một lượt level 2, mình làm practice exam & mock exam kết hợp khi chữa bài review lại kiến thức lần nữa, nếu bài practice exam động vào phần nào không làm được mình lôi sách ra đọc và nghiền ngẫm đến khi nào hiểu. Khi làm practice exam cũng như mock exam các năm trước, bạn nên làm như thi thật, tức là bài buổi sáng làm từ 9h-12h, nghỉ trưa 2 tiếng rồi làm bài buổi chiều từ 2h-5h. Điều này sẽ giúp não bạn phản xạ quen hơn, không bị mất tập trung như khi mới làm practice exam, bài buổi chiều làm bạn sẽ không có cảm giác tập trung như bài buổi sáng. Khi chữa practice exam, mình cũng dành thời gian tương đương như khi làm bài để review những câu làm sai, tìm hiểu xem hướng suy nghĩ của mình có vấn đề gì mà lại sai như vậy và cũng mở rộng ra để đọc về những vấn đề liên quan.

5. Về timing trong bài thi: ở level 2 mỗi bài thi có 10 item set, mỗi item set 6 câu, thời gian là 180 phút đồng nghĩa với việc mỗi item set bạn có 18 phút để hoàn thành. Trong mỗi set sẽ có những câu bạn có thể chỉ ra được đáp án ngay nhưng cũng có những câu rất phức tạp, tính toán rất nhiều vì vậy bạn cần phải tuân thủ chặt chẽ chiến lược làm bài, nếu phức tạp quá và không tính ra thì nên bỏ qua câu này để làm và ăn điểm những câu khác. Đối với riêng mình thì chiến lược làm bài là 15p một set bất kể khó thế nào, khi qua 10 set mình còn 30p để quay lại những câu chưa làm được và có thể kiểm tra lại toàn bộ đáp án.

Cuối cùng, để vượt qua chướng ngại vật mang tên CFA level 2 lần này, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa so với những gì đã làm bởi level 2 này độ khó và độ sâu lớn hơn nhiều so với level 1. Chúc các bạn vượt qua kỳ thì tới với một kết quả như mong đợi.

Tags: Level 2
Categories:
Location: Blogs Parent Separator Cảm xúc CFA

2 comment(s) so far...


Gravatar

Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng

Thank u

By Huyen Nguyen on   12/10/2012 12:02 CH
Gravatar

Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng

cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội

By Kiệt Ngao on   09/12/2012 9:07 CH

Your name:
Gravatar Preview
Your email:
(Optional) Email used only to show Gravatar.
Title:
Comment:
Security Code
CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Add Comment   Cancel 
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.