Thg9 26

Written by: AFTC Blog
26/09/2012 8:33 CH  RssIcon

Lời AFTC:
Chắc hẳn các bạn theo dõi trang cảm xúc CFA của AFTC còn nhớ Phạm Tuyết Hà, cô gái nhỏ nhắn có nụ cười dễ thương đã đỗ level 1 ngay lần thi đầu tiên với kết quả thi xuất sắc 10 môn > 70%. Song song với việc ôn thi khóa level 2, Hà còn là một tutor giỏi, nhiệt tình luôn đồng hành cùng với các học viên level 1 của AFTC HCM trong suốt thời gian qua. Phạm Tuyết Hà cũng vừa đỗ level 2 kỳ thi tháng 6/2012 vừa rồi và đang chuẩn bị cho khóa học ôn thi CFA Level 3 tại AFTC. Theo yêu cầu của các bạn, Hà đã dành thời gian để viết bài chia sẻ kinh nghiệm học và thi cho các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi CFA level 2 vào tháng 6/2013.


Đã hơn 1 năm kể từ lúc nhận kết quả pass CFA level 1, năm nay thật may mắn là mình lại nhận được mail chúc mừng một lần nữa. Mặc dù nội dung chỉ có một sự thay đổi nhỏ là từ level 1 sang level 2 nhưng để có được điều đó là cả một sự nỗ lực và cố gắng hết mình. Vì thế mình có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn có dự định thi level 2 sắp tới về những cảm xúc suy nghĩ cũng như kinh nghiệm thi cử mà mình có được từ kỳ thi vừa qua. Cũng không phải là những gì quá to tát, đơn giản chỉ là một vài điều mình đã tích lũy được trên chặng đường mình đã đi qua và hi vọng rằng ít nhiều gì những điều đó sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường chinh phục đỉnh núi CFA sắp tới.

Mình tiếp tục đi tiếp con đường CFA vào những ngày cuối tháng 9, trong tâm trạng háo hức về khối lượng kiến thức khổng lồ sẽ được tiếp nạp trong giai đoạn sắp tới. Cùng với đó là rất rất nhiều các câu hỏi được liên tiếp đưa ra, và chắc hẳn giờ đây các bạn candidate của level 2 cũng có chung tâm trạng đó. Mình sẽ chia sẻ bằng việc lần lượt giải đáp từng câu hỏi nhé.

Level 2 so với level 1 khó hơn thế nào?

Mặc dù về số lượng reading là tương đương, nhưng mỗi reading của level 2 đều có khối lượng kiến thức nhiều hơn, chi tiết hơn và bài tập khó hơn nên tốn nhiều thời gian đầu tư hơn so với level 1. Có thể nói gấp khoảng từ 2-3 lần tùy theo khả năng học của bản thân. Một sự so sánh để mọi người thấy được mức độ khó của level 2. Nếu như level 1, chủ yếu là hỏi về các concept do đó chỉ cần đọc và hiểu bài thì xác suất làm đúng câu hỏi và bài tập có liên quan gần như sẽ là 90 đến 100%. Tuy nhiên với level 2, do lượng bài tập nhiều và khó hơn nên xác suất sẽ chỉ còn khoảng 60%, có khi chỉ là 50-50. Cách vận dụng từ lý thuyết vào bài tập, cách lấy dữ liệu và cơ bản chỉ là hiểu tình huống mà đề bài đưa ra sẽ ở mức độ khó và lắt léo hơn nhiều so với level 1. Nói chung những gì mà chúng ta đã trải qua của level 1, khó khăn, vất vả, nhiều khi có cả sự nản lòng thì đều lặp lại ở level 2 và với mức độ và tần suất cao hơn. Nhiều khi có những kiến thức mà chúng ta sẽ cảm thấy khó nuốt kinh khủng. Rồi quãng thời gian học tập vất vả không chỉ vào những ngày cuối tuần mà còn là những đêm không ngủ sau những giờ làm việc mệt mỏi với cả núi bài tập không chỉ trong schweser mà còn trong curriculum nữa…Nói như vậy để mỗi chúng ta thấy rằng độ khó của level 2 như thế nào để chuẩn bị tinh thần và tìm cách học sao cho hiệu quả nhất.

Nên học level 2 như thế nào?

Cần nhất của việc học CFA đó là lên kế hoạch và nghiêm túc thực hiện kế hoạch đó. Sau khi pass level 1, mình cũng đã nhanh chóng lên kế hoạch học level 2 ngay sau đó. Thời gian học level 2 của mình tổng cộng khoảng 8 tháng bắt đầu từ cuối tháng 9/2011 đến tháng 5/2012, nhưng tập trung nhất thì được khoảng nửa số thời gian đó.

Quá trình học được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là từ cuối tháng 9 đến trước tết ta, giai đoạn 2 là sau tết cho đến khi trước khi thi 1-1,5 tháng. Và giai đoạn 3 là thời gian cuối cùng trước khi thi. Vào mỗi giai đoạn mình đều sắp xếp một thời khóa biểu tương ứng, chi tiết về số giờ học, học môn gì và mục đích là gì.

Trong đó giai đoạn 1: mình tập trung vào việc đọc toàn bộ lý thuyết, note được những môn chính nhất vào Mindmap (tốt nhất là FRA và Equity vì đây là 2 môn chiếm tỷ trọng cao nhất của level 2) và tranh thủ làm bài tập chính trong Schweser, mục đích của giai đoạn 1 là nắm toàn bộ được khối lượng kiến thức cần học và xem thế mạnh của mình là những môn học nào để định hướng cho những giai đoạn sau. Đây có lẽ là giai đoạn các bạn cảm thấy có nhiều hứng thú học nhất nên có thể bắt đầu bằng môn các bạn đã có thể mạnh ở level 1 để học. Nếu không thì CF cũng là sự lựa chọn khá phù hợp vì kiến thức và nội dụng khá sát với level 1 chỉ có điều ở mức độ cao hơn.

Giai đoạn 2: tập trung vào hiểu và nắm vững lý thuyết cũng như luyện toàn bộ bài tập dạng item set trong cả schweser và Curriculum. Giai đoạn này theo mình là quan trọng nhất vì toàn bộ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình học sẽ xuất hiện nhiều và tần suất dày đặc. Tâm trạng chán nản và quá tải thường cũng sẽ ở giai đoạn này. Cách học của mình là các bạn phải chủ động luyện bài tập một cách nghiêm túc sau đó note những phần quan trọng vào trong mindmap, những phần nào không hiểu và không tự giải quyết được nên tập hợp lại rồi hỏi thầy cô và bạn bè để cùng giải đáp. Đây cũng là thời điểm mà việc học nhóm tỏ ra khá hiệu quả. Với mỗi reading, nhóm mình thường giao cho 1 bạn làm và xem trước để hướng dẫn lại cho các bạn trong nhóm với điều kiện là các thành viên cũng đã học và xem qua bài. Buổi học thường bắt đầu bởi 1 bạn đứng ra tóm tắt lại lý thuyết đã học cho nhóm sau đó là lần lượt chữa những bài tập trong Curriculum. Toàn bộ những ngóc ngách và vướng mắc đều được nhóm mang ra mổ xẻ và tìm ra phương án giải nhanh nhất và hợp lý nhất. Ngoài ra có những cách tiếp cận thông minh hay giải nhanh cũng được các bạn sáng tạo để việc luyện bài tâp được nhanh hơn và nhuần nhuyễn hơn. Các bạn cũng lưu ý là level 2 có khá nhiều các công thức tính toán, nên việc hiểu và nắm vững và vận dụng công thức quyết định khá nhiều đối với kết quả cuối cùng.

Giai đoạn 3 là cũng là giai đoạn cuối cùng. Lúc này mọi người đã trải qua bài mock exam và tất cả đều đã biết được điểm yếu và điểm mạnh của mình. Đây là thời điểm tập trung vào việc hệ thống lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng thi. Mục tiêu của mình là giải hết tất cả những đề trong Practice Exam, rồi Mock exam những năm trước…Tuy nhiên thực tế cho thấy việc làm đề liên tục cũng khiến bản thân mau nản nếu như tỷ lệ làm đúng của mình không nâng lên. Do đó sau khi kết thúc sau một hoặc 2 đề, chúng ta nên dừng lại và review thật kỹ những phần bị sai, hay những kiến thức bị hổng, tránh để việc lặp lại lỗi sai lần 2 trong những lần luyện đề sau. Riêng đối với việc review lý thuyết hay các công thức cần nhớ thì mình có một gợi ý nhỏ: các bạn có thể dò bài cho nhau, một người hỏi và một người trả lời. Cách này không chỉ giúp nhớ bài lâu mà còn rèn luyện phản xạ nữa.

Một điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cuối cùng chính là rèn luyện kỹ năng thi và tâm lý đi thi. Do cách thức thi của level 2 khác nhiều với level 1. Dạng bài thi là item set, tức là có 1 đề bài dài khoảng 1-2 trang A4 rồi sẽ có liên tiếp 6 câu hỏi liên quan đến tình huống đó. Do đó, cách đọc đề như thế nào, lấy dữ liệu ra sao là rất quan trọng. Thường thì chúng ta sẽ tập trung vào câu hỏi trước sau đó sẽ tìm dữ liệu có liên quan để suy luận hoặc tính toán. Cách làm này nhanh nhưng cần lưu ý là rất dễ bị sót một số các dữ liệu quan trọng, nên chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận. Rủi ro này sẽ được giảm bớt nếu các bạn luyện nhiều đề mock của những năm gần đây để nắm bắt được cách thức ra đề, cách đặt vấn đề và xử lý đề thế nào cho hợp lý nhất. Thêm nữa thường đối với những set bài tập thì các câu đầu khá khó, tuy nhiên các câu sau lại khá đơn giản nên các bạn đừng nản nếu gặp khó khăn ngay từ đầu, bình tĩnh gỡ từng nút thắt trong tình huống đưa ra, bức tranh sẽ rõ nét hơn để xử lý những câu tiếp theo. Và việc làm đúng thêm 1 câu, hay lỡ sai mất 1 câu sẽ làm thay đổi kết quả cuối cùng khá lớn, nên hãy bình tĩnh và thận trọng để xử lý hết từng set nhé.

Sau từng giai đoạn học nói trên, bản thân mình đều sắp xếp lại kế hoạch học cho phù hợp bởi có những môn không phải là thế mạnh thì phải mất nhiều thời gian hơn. Các bạn cũng nên lưu ý điều này để có kế hoạch học cho hợp lý.

Ở đây mình chỉ nêu ra 2 câu hỏi chính nhất mà có lẽ các bạn đều thắc mắc, chắc chắn còn rất nhiều băn khăn khi các bạn học level 2. Mình sẵn sàng tiếp tục trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Nếu cần thì các bạn liên hệ với mình qua mail nhé. tuyetha.pham@gmail.com. Chúc cho các bạn thi kỳ tới đều đạt được kết quả thật tốt.

Tags: Level 2
Categories:
Location: Blogs Parent Separator Cảm xúc CFA

Your name:
Gravatar Preview
Your email:
(Optional) Email used only to show Gravatar.
Title:
Comment:
Security Code
CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Add Comment   Cancel 
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.