Thg8 7

Written by: AFTC Blog
07/08/2011 10:36 SA  RssIcon

Lần lượt vượt qua CFA Level 1 kỳ thi tháng 12/2010 với kết quả xuất sắc 9 môn > 70%, vượt qua CFA Level 2 tháng 6/2011, hiện anh đang lên kế hoạch cho việc học CFA Level 3 tại AFTC để chuẩn bị cho kỳ thi tháng 6/2012. Anh Tuấn Anh luôn cố gắng tìm tòi cho mình một cách thức học CFA hiệu quả bởi với công việc bận rộn chiếm hầu hết thời gian mà lượng kiến thức CFA thì đồ sộ. Cách học của anh là luôn dựa trên Mindmaps – giáo trình giảng dạy CFA do AFTC biên soạn để hệ thống lại các ý chính, trọng yếu của từng môn. Khi được hỏi về bí kíp sau hai kỳ thi vừa rồi, anh có đưa ra một phép tính thú vị: CÔNG THỨC THÀNH CÔNG = SỰ TRUYỀN THỤ CỦA GIẢNG VIÊN + MINDMAPS.

Sau đây là bài viết Tuấn Anh chia sẻ khi anh pass Level 1 tháng 12 năm 2010:

Nhóm đi thi CFA Level I tháng 12/2010 đều có chung một nhận định là bài thi không hề đánh đố. Có chăng thì số lượng những câu hỏi quá khó cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ chiếm 1 tỷ trọng rất bé trong tổng số 120 câu mỗi buổi. Điểm mấu chốt là ở chỗ: về phạm vi, bài thi CFA rất dài, rất rộng bao trùm hầu hết các kiến thức trọng yếu của tất cả các môn; về độ sâu thì đòi hỏi candidate phải nắm chắc và vận dụng được các concept, công thức để giải quyết các bài tập (ở mức độ khó vừa phải) trong thời rất ngắn. Dù là không hề đánh đố nhưng chúng ta rất dễ bị đo ván nếu concept nắm không chắc cũng như sẽ mất rất nhiều thời gian nếu chúng ta chưa quen thuộc với các dạng bài tập.

Làm thế nào để Crack CFA Level I exam? Cách của mình là học thật ít, nắm thật chắc, tận dụng tối đa trí nhớ ngắn hạn và ăn điểm những câu dễ nhất.

Học nhiều thì khó mà nhớ hết được, học ít mà học cái chính yếu, hiểu sâu nguyên lý, vấn đề thì nhớ lâu. Curriculum và Schweser mỗi bộ có đến 6 quyển dày cộp mình chỉ để làm từ điển thôi, còn thì tập trung vào học tốt 1 quyển là Mindmaps. Mindmaps hệ thống lại các ý chính, trọng yếu của từng môn. Đây rõ ràng là quyển ngắn nhất mà vẫn đủ ý rồi. Cho nên mục tiêu của mình trong lúc học rất rõ ràng: Hiểu hết được Mindmaps là đủ, không cần học thêm gì nữa! Mình đi làm fulltime mà cũng không mang sách đến cơ quan đọc được nên cố gắng trên lớp hiểu bài, có gì không hiểu là hỏi ngay. Về nhà là chỉ có nghỉ ngơi, ko phải lôi Curriculum hay Schweser ra đọc lại nữa.

Hiểu được lý thuyết là quan trọng rồi nhưng rõ ràng có hiểu hết cũng chưa chắc đã pass được kỳ thi. Mình luôn tâm niệm rằng: “Nếu cần điều gì thì hãy chạy thẳng tới đó và giành lấy”. Muốn pass được bài thi CFA thì cách tốt nhất là hãy làm thử và quen thuộc với bài thi đó ngay khi có thể. Sau khi học xong lý thuyết mỗi môn mình nghĩ là nên ngay lập tức làm vào Mock Exam và Schweser Practice Exams của môn đó. Lúc đầu sẽ khá khó khăn nhưng dần dần sẽ quen thuộc với các dạng bài, vận dụng trơn tru lý thuyết rồi thì tỷ lệ đúng sẽ cao lên. Nếu bạn vượt qua được mốc 70% rồi thì mình nghĩ có thể yên tâm là đã nắm chắc kiến thức và quen thuộc với các dạng bài tập của môn đó! Lúc Review luyện thêm 1 chút nữa thì khả pass môn đó là gần như chắc chắn, bạn đã có thể chuyển sang học môn tiếp theo.

Sau khi đã đi qua 1 chặng đường dài với 10 môn học, giờ là lúc “kiếm củi ba năm đốt một giờ”. Tốt nhất là hãy tận dụng những buổi Review trên lớp của thầy cô để ôn tập lại kỹ càng lý thuyết của từng môn. Sau đó thì giành thời gian để làm một số bài Mock, Samples, Practice Exams mà lúc trước bạn chưa kịp làm (Theo đúng điều kiện của kỳ thi thật). Hai bước vừa kể rất quan trọng, giúp bạn tập hợp khối lượng kiến thức đồ sộ bạn đã học trước đây để chuẩn bị cho kỳ thi. Các bài Mock, Samples là tiệm cận tốt nhất với đề do đó bạn nên dựa vào đó để đọc bổ sung những phần lý thuyết mà Mindmap còn thiếu (tỷ trọng rất ít, không đáng kể). Nếu còn time thì xem thêm các bài tập trong Curriculum hay Schweser cũng được (Nhưng mình nghĩ là không quan trọng lắm trừ môn Ethic thì nên đọc Examples trong Curriculum). CFA Level 1 có rất nhiều câu hỏi Concept, thuộc thì rất dễ ăn điểm, quên thì chỉ có nước random chờ hên xui. Bởi vậy nên dành trọn vẹn 3 ngày trước kỳ thi đọc lại toàn bộ Mindmap để đưa toàn bộ các Concept quan trọng của cả 10 môn vào trí nhớ ngắn hạn của bạn.

Đạt tổng điểm trên 70% là pass đồng thời tổng số câu hỏi không đánh đố chắc chắn trên 70%. Hơn nữa điểm của câu dễ cũng bằng điểm của câu khó, do đó tốt nhất là hãy dựa vào các câu hỏi dễ để pass qua kỳ thi này. Hãy dành thời gian để làm thật chậm, thật cẩn thận, ăn điểm thật chắc chắn các câu hỏi trong khả năng của bạn. Không sa đà vào các câu khó mà nên để nó lại để làm sau cùng. Cũng như vậy, trong lúc ôn tập nếu bạn thấy một số phần (VD: Derivatives, Fixed Income,…) có nhiều câu hỏi khó thì bạn nên có chiến lược từ trước khi thi là sẽ phần đó lại làm sau cùng. Sau khi làm hết những câu chắc chắn rồi, bạn sẽ có tâm lý thoải mái an tâm với lưng vốn về điểm số đã đạt được. Bấy giờ là lúc thích hợp để làm những câu khó. Có nhiều câu lúc trước nhìn không ra nhưng khi tinh thần thoải mái nó lại dễ dàng và rõ ràng đến bất ngờ. Tất nhiên là vẫn có 1 tỷ lệ nhất định các câu hỏi bạn phải hên xui rồi.

Mình nghĩ là CFA Level 1 rất hay rất dài rất rộng nhưng không quá khó. Đặc biệt là khi có người bạn đường tận tâm và đáng tin cậy là AFTC. Cô Phương, thầy Quang, thầy Hưng, thầy Việt và giáo trình Mindmaps đem đến cho mình 1 cách tiếp cận thông minh, khoa học và hiệu quả với lượng kiến thức đồ sộ của CFA Level 1. Không Curriculum, không Schweser Study Note, không cặm cụi đọc sách sau những giờ làm việc căng thẳng, công thức của mình thật đơn giản: Sự truyền thụ của giảng viên + Mindmaps!

“No pain, no gain”, với CFA thì quá đúng rồi! Tuy nhiên có một số cách để lách luật. Vẫn chung mục tiêu là “gain” CFA Level 1 nhưng nếu chúng ta có thể share together thì có thể giảm bớt được phần nào cái “pain” ấy. Đó chính là sự chia sẻ giữa thầy cô giáo và học viên, sự chia sẻ giữa các học viên với nhau. Nhóm bọn mình có mấy người cùng giúp nhau vượt qua CFA: trao đổi, thảo luận, người này biết thì chỉ người kia, tạo bầu không khí học tập vui vẻ, sôi nổi,… tư duy của nhiều người khi gộp lại sẽ mang tới những lợi ích tốt đẹp!

Tags: Level 1 , Level 2
Categories:
Location: Blogs Parent Separator Cảm xúc CFA

7 comment(s) so far...


Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

ban co the chia se mindmaps cua ban ko ^^,

By s on   10/10/2011 11:50 CH
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

Bạn có thể download hoàn toàn free ở trang web của AFTC mà:
Mindmaps Level 2 - 2012

By Tuan Anh on   19/10/2011 10:02 SA
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

Chao Tuan,

Minh nghe noi ve CFA rat hay nhung ko biet la ap dung trong cong viec hien nay o VN thi the nao nhi?
Ban co the cho minh xin dt de tien lien lac.
Thank you so much.
Dao Mai
0982 995 695

By Dao Mai on   20/02/2012 10:46 SA
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

Okie, phone của mình nhé: 0974.258.757, Pls feel free to call me :)

By Tuấn Anh on   20/02/2012 5:17 CH
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

anh oi anh co the cho e xin mindmap level 1 cua anh dc ko a, em cam on anh nhieu lam

By trung on   30/05/2012 11:54 SA
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

Chào anh Tuấn Anh!
Anh có thể chia sẻ cho em tài lieu Mindmaps CFA level 1 được không anh. Chân thành cám ơn và chúc anh luôn thành công trong sự nghiệp.

By Chí Nhân on   30/05/2012 11:54 SA
Gravatar

Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi

Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.

By Nhat on   28/11/2012 7:29 CH

Your name:
Gravatar Preview
Your email:
(Optional) Email used only to show Gravatar.
Title:
Comment:
Security Code
CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Add Comment   Cancel 
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.